Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022

31/03/2022

Bộ GTVT vừa ban hành Văn bản số 2868/BGTVT-CYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022.

Đoàn xe diễu hành tuyên truyền cho Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, trong đó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “Hàng năm, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, các Bộ ngành liên quan và các địa phương tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm”; Công văn số 1363/BCĐTƯVSATTP ngày 18/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Với mục tiêu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ GTVT triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trong toàn ngành với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Phối hợp với các đơn vị truyền thông của ngành mở chiến dịch truyền thông để phổ biến giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; chuyển tải thông tin về các hoạt động quản lý an toàn thực phẩm; biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo chất lượng ATTP.

Phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý chấn chỉnh và duy trì thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.

 Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, và tiêu dùng nông sản thực phẩm giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể nhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong ngành Giao thông vận tải.

Phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về điều kiện ATTP, công khai các vi phạm về ATTP theo quy định hiện hành. Kiên quyết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể, công trường thi công và các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp ngành giao thông vận tải trong tình hình mới. Cán bộ, công chức viên chức, lao động ngành giao thông vận tải được phổ biến về kiến thức và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thời gian triển khai: Từ ngày 15/4/2022 đến 15/5/2022.

Bộ GTVT giao Cục Y tế GTVT là cơ quan thường trực có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra việc thực hiện các nội dung hoạt động trong tháng phát động tại các đơn vị trong toàn ngành GTVT. Phối hợp với cơ quan truyền thông ngành GTVT tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đồng thời yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội dung trên, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ GTVT trước ngày 20/5/2022 (qua Cục Y tế GTVT; Địa chỉ: 73 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm./.